Chủ tịch VTB Andrei Kostin (trái), với với Tổng thống Nga Vladimir Putin, không ủng hộ đồng tiền điện tử hoặc khai thác tiền điện tử như bitcoin. | Nguồn: AP Photo / RIA Novosti, Alexei Nikolsky, Bi-a

Người đứng đầu Ngân hàng VTB, một tổ chức tài chính lớn của Nga coi chính phủ là cổ đông lớn của mình, đã so sánh việc khai thác bitcoin với việc làm giả mạo.

Andrei Kostin, người giữ chức chủ tịch và chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng VTB, cho biết hôm thứ Hai, trong một sự kiện rằng bất kỳ ai in tiền kỹ thuật số để thay thế đồng Ruble của Nga đều giả mạo do nhà nước hậu thuẫn. Theo hãng thông tấn TASS của Nga, nhân viên ngân hàng 62 tuổi này cũng tuyên bố rằng ông đã đưa các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào cùng một giỏ tiền điện tử phi tập trung, thêm vào đó:

  • “Tôi không phải là người ủng hộ tiền điện tử. Đối với tôi, đây là một số loại hàng giả. Một người ngồi và khai thác giống như một người ngồi và in tiền.”

Các ý kiến ​​theo sau Hiệp hội tiền điện tử Nga và thông báo của Blockchain về việc tung ra một loại tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn vào giữa năm 2019. Chính phủ Putin đã thực hiện những bước đó để phá vỡ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, người ta đã xác định rằng Crypto Ruble sẽ là một tài sản không thể khai thác độc lập với bitcoin, sẽ được gắn thẳng vào Ruble thật, theo báo cáo của Forklog, một hãng tin bitcoin tiếng Nga.

KHÔNG CÓ NGƯỜI YÊU THÍCH TIỀN ĐIỆN TỬ

Kostin cũng giải quyết rằng tiền điện tử không có một thị trường được thiết lập để duy trì lâu dài. Ông đã trình bày tiền điện tử như một hiện tượng đi ra khỏi xu hướng vì thiếu tiện ích của nó.

Ông nói thêm:

  • Tôi nghĩ rằng ban đầu có sự hưng phấn như vậy. Mọi người đều nghĩ rằng ngày mai mọi thứ sẽ được tính bằng tiền điện tử. Nhưng nó chưa xảy ra.

Vào cuối năm 2018, thị trường tiền điện tử đã thiết lập một trong những chu kỳ hoạt động lâu nhất trong lịch sử của nó. Trong xu hướng tiêu cực, vốn hóa thị trường tiền điện tử, bao gồm việc định giá các đồng tiền hàng đầu như bitcoin và ether, đã mất một phần ba giá trị của nó. Theo thống kê, vụ sập tiền điện tử 2018 còn tồi tệ hơn bong bóng Dotcom khét tiếng cuối những năm 1990.

Những người đam mê tiền điện tử đã chuyển sang năm 2019 để có kết quả tốt hơn sau nỗ lực điều tiết thị trường của các nhà quản lý và làm cho nó phù hợp hơn cho các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, Kostin tin rằng tất cả những nỗ lực đó sẽ không mang lại bất kỳ kết quả mong muốn nào vì bản chất bên trong của tiền điện tử.

Anh ta trích dẫn như nói:

  • Có rất nhiều yếu tố tiêu cực. Tôi không nói về các nhà quản lý thực tế coi tiền điện tử là nguy hiểm từ quan điểm rửa tiền, tài trợ khủng bố, v.v. Ngày nay, cả Fed và ECB điều tiết thị trường tiền điện tử bằng các công cụ chính sách tiền tệ. Nhưng, về lâu dài, nó sẽ là không thể. Không có cơ chế điều chỉnh thị trường tiền điện tử. Mối đe dọa tiềm tàng là, nếu thị trường này, dù nhỏ bé, sẽ trở thành một sự thống trị to lớn.

VÙNG XÁM CHO TIỀN ĐIỆN TỬ

Khi thông cáo báo chí về bitcoin tiếp tục diễn ra, lĩnh vực tiền điện tử nói chung vẫn hầu như không được kiểm soát dưới Liên bang Nga. Vào tháng 11 năm 2016, Dịch vụ Thuế Liên bang Nga cho biết bitcoin không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2017, người đứng đầu ngân hàng trung ương Nga, Elvira Nabiullina, nói rằng bitcoin không tương đương với tiền, có nghĩa là mọi người không thể sử dụng tiền kỹ thuật số để mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ.

Cơ quan quản lý viễn thông của Nga năm 2017 đã cấm các trang web thị trường bitcoin.

Năm 2018, lĩnh vực tiền điện tử của Nga đã chứng kiến ​​những bước phát triển lớn khi các nhà lập pháp quyết định soạn thảo một khung pháp lý mới cho ngành công nghiệp của họ. Vào tháng 5, một đạo luật về tiền điện tử và blockchain đã vượt qua giai đoạn đọc thông qua quốc hội Nga. Tuy nhiên, nó đã được gửi trở lại để sửa đổi bổ sung.

Vào tháng 1 năm 2019, chủ tịch thượng viện của quốc hội Nga đã yêu cầu các nhà lập pháp đẩy nhanh công việc của họ về việc chuẩn bị một dự luật quy định về tiền điện tử.

Nguồn CCN

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here