Với sự phát triển của truyền thông, internet, mạng xã hội, mỗi chúng ta đều có cơ hội ngang bằng nhau để có thể kiếm tiền từ viết lách. Bạn có thể viết để bán hàng trên Facebook, Website. Bạn cũng có thể được trả tiền để viết bài quảng cáo, PR, review sản phẩm hoặc viết blog để kiếm tiền….

kiếm tiền từ viết lách
Kiếm tiền online từ nghề viết lách tại nhà

Freelance content writer là gì? Những cách Kiếm tiền từ viết lách phổ biến nhất?

Freelance content writer hay Người viết nội dung tự do là công việc viết lách kiếm thu nhập độc lập, không phụ thuộc vào một công ty hoặc tổ chức nào. Những freelance content writer có thể làm việc tại nhà hoặc văn phòng riêng của họ để viết ra nội dung theo nhu cầu của khách hàng.

Một freelance content writer sẽ tạo nội dung bài viết theo nhu cầu của khách hàng. Công việc của freelancer cũng giống như đang làm một công ty cá nhân:  phát triển thương hiệu cá nhân, tìm kiếm mối khách hàng, tự quản lý và xây dựng hồ sơ năng lực riêng cho mình.

Hiện tại, những cách kiếm tiền từ viết lách phổ biến nhất bao gồm:

 • Blog writing: Viết nội dung cho các blog. Có rất nhiều cách kiếm tiền từ viết Blog như làm Affiliate marketing, bán sản phẩm số, viết bài PR, Review….
 • Copywriting: Viết nội dung cho các trang bán hàng, landing pages (trang đích), các trang sản phẩm hoặc các email cho dịch vụ và buôn bán sản phẩm
 • Content writing: Viết nội dung cho sách giấy và ebook; tương tự như viết trên blog và mạng xã hội
 • SEO writing: Viết nội dung trên blog và các bài “xào nấu” từ trang web, chủ yếu tập trung vào danh sách xếp hạng các công cụ tìm kiếm như Google
 • Web content: Viết bài cho các trang web, tương tự như blog writing, copywriting và SEO writing
 • Social media writing: Viết nội dung để đăng trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter,…
 • Video script: Viết nội dung kịch bản cho video.
 • Email writing: Viết các email newsletters (bản tin email) và email bán hàng.

Tôi là người mới, tôi nên bắt đầu từ đâu với nghề viết lách?

Bạn là người mới và bạn luôn trăn trở với N nỗi sợ: sợ mình viết không hay, không biết bắt đầu từ đâu, ngại viết… Thật sự không có cách nào khác là bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn và bắt tay vào thực hiện mong muốn trở thành Freelance content writer. Mình chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm để bạn có thể bắt tay vào học và làm ngay:

 • Đầu tiên hãy đọc thật nhiều: Đọc là cách tốt nhất để bạn học cách viết, qua việc đọc bạn trau dồi khả năng viết của mình.
 • Tiếp theo, chọn một chủ đề, lĩnh vực cụ thể để viết: Bạn thích nấu ăn? Bạn thích thời trang? Bạn thích marketing? Thích làm đẹp… Hay đơn thuần bạn chỉ thích phản biện về các vấn đề xã hội, cuộc sống hàng ngày? Hãy chọn một chủ đề cụ thể để bắt đầu viết.
 • Tìm ý tưởng viết bài: Khi đã xác định được chủ đề rồi thì việc tìm ý tưởng nội dung viết bài và việc vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm ý tưởng thông qua các công cụ hữu ích như Feedly.com, AnswerThePublic, ExplodingTopics hoặc đơn giản là tìm trên Google, youtube, trên các diễn đàn, học hỏi từ các Blogger cùng chủ đề khác
 • Bắt tay vào viết bất cứ lúc nào: Chưa bao giờ việc thực hành viết lại vô cùng dễ dàng như bây giờ. Bạn có một tài khoản Facebook không? Có tham gia hội nhóm nào trên mạng xã hội không? Bạn có tham gia vào một diễn đàn online nào không? Bạn có sở hữu một blog không? Hãy viết ngay trên đó, thực hành mỗi ngày, dần dần bạn sẽ viết tốt.
 • Học về SEO: Nếu nội dung bạn tạo ra được xếp hạng cao trên Google, khách hàng sẽ trả nhuận bút cao hơn cho bạn. Bạn hãy tìm hiểu những kiến thức về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và áp dụng nó vào các bài viết của bạn, ngay từ những bài viết đầu tiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về SEO tại đây.
 • Kiên trì: Công việc viết lách đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Hãy chứ chuẩn bị tinh thần để đỡ nản rằng: khi mới viết, nội dung của bạn sẽ không có ai đọc đâu, không có ai like đâu, cũng chẳng có không có ai share đâu, chẳng ai trả tiền cho bạn viết đâu. Đừng mơ! Nhưng cứ viết, cứ kiên trì luyện tập mình tin rằng dần dần bạn sẽ có những đọc giả trung thành. Có những người bắt đầu trả tiền để “mua chữ” của bạn, có người công ty thuê bạn viết.

Không ai sinh ra tự nhiên biết viết, không ai tự nhiên viết hay. Tất cả đều do luyện tập, học cách viết và dần dần khả năng viết sẽ được cải thiện.

Xem thêm: 10 cách viết Content hay thu hút khách hàng

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng để kiếm tiền từ viết lách

Sau khi đã tìm được chủ đề và hiểu được nghề viết lách làm gì rồi, bạn cần tìm được khách hàng tiềm năng – những người trả tiền cho việc viết lách của bạn. Như đã nói ở trên, bạn cần hết sức kiên trì thì mới đạt được kết quả. Dưới đây là một số cách để bạn có thể triển khai tìm khách hàng:

1. Đầu tiên bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân

Làm nghề viết content, khi càng có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ càng dễ kiếm nhiều. Nếu như bán sản phẩm hữu hình bạn cần giới thiệu cho khách hàng về chất lượng sản phẩm thì ở đây bạn giới thiệu tới khách hàng năng lực viết lách của bản thân.

Một “hồ sơ năng lực” chất lượng bao gồm 3 yếu tố:

 • Nhấn mạnh khả năng và phong cách viết của bạn
 • Cho thấy chủ đề và nội dung của một lĩnh vực bạn thành thạo
 • Trình bày thành phẩm trước đây với khách hàng

Nhưng nếu bạn là người mới, hãy tập trung vào NỘI DUNG – hãy đặt nội dung, chất lượng bài viết lên hàng đầu, tập trung chia sẻ những thông tin hữu ích đến độc giả. Dần dần độc giả sẽ tìm đến bạn thôi và việc kiếm được tiền từ viết lách sẽ chỉ là điều sớm hay muộn.

kiem tien tu viet lach
Nội dung là Vua – là yếu tố quan trọng nhất trong nghề viết lách

2. Marketing hay quảng bá thương hiệu cá nhân cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn nhanh chóng tìm được khách hàng và kiếm tiền từ viết lách.  Thay vì chỉ đợi khách hàng tìm đến mình thì bạn hãy tự chào dịch vụ của bạn bằng cách liên hệ với các blogger, doanh nhân, công ty, doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty khởi nghiệp để tự giới thiệu rằng bạn là một freelance writer có năng lực giúp họ phát triển.

Đây là một cách rất hiệu quả để nhận được công việc Freelance content writer. Vì cách này ít cạnh tranh hơn so với các trang web tự đăng tuyển dụng. Mặt khác, cơ hội được nhận sẽ cao hơn khi bạn liên hệ trực tiếp với khách hàng.

3. Tìm kiếm khách hàng ở các nền tảng trung gian

Bạn chỉ cần tham gia vào nền tảng trung gian kết nối giữa Freelancer viết lách với khách hàng cần thuê dịch vụ.

Số lượng công việc bạn nhận được và số thù lao được trả sẽ phụ thuộc vào chất lượng bài viết cũng như những đánh giá tích cực của khách hàng.

Một số nền tảng để bạn có thể bắt đầu trở thành một freelancer tại nước ngoài đó là:

Ngoài ra còn rất nhiều các trang web khác để bạn có thể làm freelancer như: Craigslist, Peopleperhour, Freelance Writing Gigs, hay Guru.com

Tại Việt Nam bạn cũng có thể tham gia:

Bạn tạo tài khoản trên các nền tảng này, đăng các bài giới thiệu dịch vụ (listing) và đợi khách hàng đặt hàng. Hoặc bạn có thể chủ động tìm kiếm các yêu cầu của khách hàng và apply (đăng ký) để được nhận các công việc từ khách hàng. Những bước ban đầu khá khó khăn và mất thời gian, và đòi hỏi bạn phải hết sức kiên trì. Khi bạn đã có giao dịch và có được nhiều đánh giá tốt của khách hàng thì cơ hội kiếm tiền từ viết lách của bạn sẽ thực sự dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Tham gia các nhóm trên Facebook

Nhóm facebook là nơi đầy tiềm năng để bạn săn lùng và tìm kiếm cơ hội việc làm. Nếu tham gia vào đúng nhóm, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc công việc lý tưởng.

Bạn nên chia sẻ những nội dung hữu ích vào các group facebook vừa xây dựng thương hiệu cá nhân, vừa dễ được gây chú ý bởi những người muốn tuyển  freelancer.

Có rất nhiều group chuyên dành cho freelance content writer, bạn cứ tham gia hết để tìm cơ hội.

5. Cung cấp các dịch vụ Free để xây dựng tệp khách hàng

Khi mới vào nghề, bạn có thể mời những người xung quanh làm khách hàng đầu tiên và cung cấp cho họ các dịch vụ miễn phí. Bạn có thể soạn CV cho bạn bè hoặc viết bài quảng cáo cho tiệm hoa của người thân.
Khi quyết định trở thành freelance content writer toàn thời gian, hãy nói cho đối tác và đồng nghiệp của mình biết vì rất có thể họ sẽ là những khách hàng đầu tiên của bạn đấy!
Ngoài ra, bạn cần nghiêm túc xem việc viết lách là công việc chính thức trong thời gian sắp tới. Có thể bạn cần chuẩn bị danh thiếp để trao đổi với bạn bè và người thân.

Bạn cũng có thể đăng bài miễn phí trên các trang web khác. Nếu bài viết của bạn xuất hiện trên những website nổi tiếng với hàng trăm nghìn lượt theo dõi thì rất nhiều người sẽ đọc được nó. Có thể họ sẽ trở thành khách hàng của bạn trong tương lai đấy.

Đây cũng là cách xây dựng thương hiệu cá nhân hữu hiệu khi bạn chưa có blog riêng và giúp bạn nhận được nhiều việc làm content freelancer hơn.
Đừng quên viết đôi dòng giới thiệu bản thân để người đọc dễ dàng liên hệ hoặc truy cập vào website của bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

WRITER & BLOGGER

Kiemtien24h.net được lập bởi Lê Thủy. Trang web chia sẻ kiến thức về Kinh doanh Online, Thu nhập thụ động, Tài chính cá nhân. Xem thêm…

QUÀ TẶNG

ĐĂNG KÝ NGAY  BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.