Kiếm tiền với Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết ) hiện đang là một xu hướng khá hot của giới blogger trong hầu hết mọi lĩnh vực. Nghe tên hơi khó hiểu nhưng bản chất công việc này đúng y như tên gọi của nó bao gồm 2 phần: “tiếp thị” và “liên kết”

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào

Hệ thống Affiliate bao gồm 4 bên:

 1. Customer: khách hàng.
 2. Publisher: người quảng cáo.
 3. Merchant: người bán (cung cấp sản phẩm/dịch vụ).
 4. Affiliate network (mạng lưới tập hợp tất cả chương trình affiliate của merchant)

Người quảng cáo (là bạn đấy) lấy link affiliate do Người bán cung cấp, rồi sáng tạo nội dung trên kênh mạng xã hội của mình hoặc blog/website. Có khách hàng xem được và click mua qua link affiliate trong vòng X ngày thì Người bán hoặc Affiliate network (mạng lưới chương trình affiliate của người bán) sẽ trả hoa hồng cho Người quảng cáo.

kiếm tiền với Affiliate Marketing
Mô hình kiếm tiền với Affiliate Marketing

Tại sao nên Kiếm tiền với Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) trở thành hot trend do nó có vô vàn ưu điểm:

 • Mọi thứ tự động hết.
 • Là một trong những mô hình kiếm tiền online không mất vốn.
 • Chỉ cần bài viết có gắn link affiliate của bạn lên top google là nằm ngủ cũng có tiền.
 • Không phải chăm sóc, trả lời khách hàng, người bán lo hết toàn bộ, công việc của bạn là gắn link affiliate vào nội dung phù hợp thôi.
 • Thu nhập cực cao có thể lên tới hơn trăm triệu/tháng.

Các ngách Kiếm tiền với Affiliate marketing tốt nhất

 • Chăm sóc sức khoẻ – Gồm ăn kiêng, dinh dưỡng, thể thao, chăm sóc da, sức khoẻ,…
 • Công nghệ – Công nghệ và dịch vụ, sản phẩm số là những thứ có mức hoa hồng cao nhất. Các sản phẩm bạn có thể làm affiliate ngách này là: phần mềm, video game, đồ điện tử, sản phẩm số, công cụ online…
 • Tài chính cá nhân – Nhu cầu đầu tư, tiết kiệm tiền luôn rất cao, nên niche này gọi là niche mãi xanh, luôn có lợi nhuận tốt. Ngách này gồm: dịch vụ hoá đơn điện tử, tư vấn đầu tư, ngoại hối, tiền ảo,…
 • Online marketing – Đây là ngành có hoa hồng affiliate rất cao nhưng đi kèm đó là cạnh tranh, nhiều người làm. Các chương trình affiliate gồm: hosting làm website, hệ thống email, công cụ SEO, làm video, hình ảnh,… nhiều vô cùng. Cứ cái gì liên quan tới mạng xã hội, quảng cáo video, email, SEO… bạn có thể tìm các chương trình để làm.

Cách lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

Có 2 yếu tố để bạn chọn được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp

Thứ nhất, bạn cần chọn được sản phẩm tốt và phù hợp với ngách mà bạn kinh doanh hay viết blog

Ví dụ Thủy viết về chủ đề “viết blog để kiếm tiền” trong đó mình hướng dẫn các bạn tạo website, do đó mình thường đăng ký chương trình affiliate của các nhà cung cấp Tên miền, Hosting, Theme – những sản phẩm cần thiết để tạo website.

Bạn xem thêm hướng dẫn tạo website hoặc đăng ký để mình hỗ trợ setup website miễn phí nhé

Để kiếm tiền online từ affiliate marketing thì tính bền vững và luôn quan tâm tới trải nghiệm người xem là quan trọng nhất.
Bạn phải nghiên cứu kỹ người xem của bạn họ phù hợp với sản phẩm affiliate nào, bạn có thể điều hướng nội dung thế nào thì lúc đó tỷ lệ click và mua qua link affiliate mới cao.

Bạn cũng có thể đăng ký chương trình Affiliate thông qua các Affiliate network như: Accesstrade, Optimise, Shareasale, Unica

Thứ hai, điều giúp bạn có thể kiếm tiền một cách nhanh chóng thì bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ chịu trả hoa hồng ngon lành một chút. Nếu bạn là Affiliate cho Shopee hay Lazada thì hoa hồng nhận được thường rất nhỏ, có cái chỉ 5k – 10k nếu bạn bán được 1 sản phẩm. Trong khi nếu bạn có khách mua 1 hosting của Armada bạn được trả khoảng 59USD (1,350k), gấp rất rất nhiều lần so với hoa hồng Shopee.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, khi lựa chọn và tham gia tiếp thị liên kết, blogger phải trải nghiệm thật sự và chia sẻ bằng cái tâm thì mới mong người đọc tin tưởng và mua theo.

Không phải cứ thấy ai trả hoa hồng cao là đâm đầu vô quảng cáo vô tội vạ, khen không tiếc lời, nhưng nếu không “thật” thì cũng khó lòng mà bán được lắm.

Cách Marketing quảng bá sản phẩm Affiliate

Bản thân chữ affiliate marketing nó có chứa cả marketing, nghĩa là làm gì thì làm, viết gì thì viết, bạn vẫn phải có những hoạt động marketing thiết yếu để người đọc, có thể tóm tắt qua lộ trình như sau:

 • Bạn quảng cáo bài viết, blog của bạn trên các kênh mạng xã hội để mọi người biết đến blog của bạn (awareness)
 • Người đọc thấy bài viết của bạn hay (interest)
 • Người đọc thấy sản phẩm bạn giới thiệu rất tốt (desire), và cuối cùng là
 • quyết định mua theo bạn (action)

Đây chính là mô hình AIDA kinh điển trong marketing đó các bạn ạ, và nó đúng cho hầu hết tất cả các sản phẩm, kể cả sản phẩm Affiliate.

Quảng cáo để mọi người biết đến bạn

Cái này đơn giản là bạn phải chăm chỉ viết bài đều đặn, bài phải chuẩn SEO, phải biết thao tác những cái đơn giản với Google như Google Analytics, Google Console, v.v… để Google biết đến blog của bạn.

Bên cạnh đó, mỗi khi có bài mới, bạn phải tích cự chia sẻ trên Facebook (cá nhân và page), chia sẻ các bài viết có giá trị tới các group liên quan, chăm chỉ like và comment dạo….Mình chia sẻ cụ thể cách marketing quan các nền tảng mạng xã hội ở phía dưới bài viết này.

Thu hút người đọc bằng nội dung

Khi người đọc đã biết đến blog rồi, việc tiếp theo đó là phải làm sao cho họ có hứng thú đọc blog và tiếp tục quay trở lại.

Một trang blog chỉ có lèo tèo hai ba bài, nội dung thì ngắn ngủn (dưới 500 chữ), lại không mang lại giá trị gì cho người đọc, thì chắc chắn họ sẽ khó thu hút người đọc được.

Người đọc càng có hứng thú với blog bao nhiêu, tần suất quay lại blog càng nhiều bao nhiêu thì khả năng bạn kiếm được tiền với blog sẽ càng cao bấy nhiêu.

Khơi gợi mong muốn của người đọc

Làm sao để khơi gợi được khát khao nơi người đọc (và cũng chính là khách hàng tiềm năng của bạn)

Ở phần này, các marketer chuyên nghiệp sẽ có rất nhiều chiêu trò khác nhau, từ cách đặt tên bài viết cho tới cách sáng tạo nội dung, rồi chiêu tâm lý này nọ đồ dữ lắm…

Tuy nhiên mình nhận thấy điều cốt lõi là “nói gần nói xa không qua nói thật. Cứ chia sẻ thật lòng, chia sẻ hết mình, chia sẻ bằng cái tâm của một người viết, thì thế nào độc giả cũng sẽ hưởng ứng và tin tưởng vào những gì bạn đã làm được  bắt đầu hình thành mong muốn được giống như bạn (giống ở đây có thể là xinh đẹp/ăn mặc hợp thời trang/chơi vui/ăn ngon/nuôi dạy con khỏe/v.v…)

Chuyển đổi thành Hành động

Một khi độc giả đã nhen nhóm tư tưởng muốn được giống như bạn thì “hành động” chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Theo kinh nghiệm của Thủy thì trong bốn bước, hai cái đầu là mất thời gian nhất, cái thứ ba là đòi hỏi phải có tâm và có niềm tin nhất, còn lại thì cái cuối cùng sẽ đến rất nhanh.

Nói tóm lại, muốn kiếm tiền với tiếp thị liên kết không phải là chỉ bỏ một cái vô bài viết rồi ngồi há miệng chờ sung.

Bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, chất xám để… trồng cây sung trước đã. Sau đó mới tính tới chuyện có trái sung để mà rụng.

Quảng bá sản phẩm Affiliate qua các kênh mạng xã hội

Facebook

Làm affiliate với facebook cực tốt, dễ gây viral và có lượng click cao.

Để làm tốt bạn nên viết những bài post hay, nhiều người quan tâm và có nhu cầu. Đừng quên chia sẻ vào các group facebook có người xem mục tiêu.

Từ đó gắn các link affiliate có liên quan. Ví dụ: Top 10 kem chống nắng tốt nhất giá mềm chia sẻ vào group chị em mần đẹp, skincare. Rồi bạn bỏ link mua nếu admin cho phép.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp xui xẻo facebook khoá link affiliate của bạn không cho hiển thị. Thì cách tốt nhất vẫn là dẫn bài về blog của bạn rồi cho người ta click link affiliate qua đó.

Gắn link trực tiếp trên post facebook cũng dễ bị bóp tương tác. Để khắc phục bạn điều hướng người xem click vào link bạn để tại comment.

Youtube

 Sử dụng từ khoá đúng vị trí:

Làm youtube cũng có tối ưu luôn. Bạn cũng nên tìm từ khoá người dùng search nhiều liên quan tới video chuẩn bị làm. Sau đó chèn từ khoá vào:

 • Tên video (trước khi tải lên)
 • Tựa đề video (Phải cân bằng giữa việc dùng từ khoá vào tựa đề và làm tựa đề phải thật hấp dẫn để người xem click vào)
 • Mô tả video (chèn từ khoá ít nhất 2-3 lần), độ dài phần mô tả cũng phải vừa đủ.

Tạo nội dung hay chi tiết, đủ độ dài 

 • Tạo video từ 10 phút trở lên.

 Tăng tỷ lệ click vào video

 • Bằng cách làm tựa đề thật thu hút và thumnail (ảnh hiển thị ngoài video) đẹp, hấp dẫn, kích thước chữ to đủ nhìn, gây sự chú ý được trên cả điện thoại và màn hình máy tính.

Tik Tok

Tiktok là kênh rất nhiều bạn trẻ làm affiliate thành công với thu nhập cao. Vì một khi video tiktok lên xu hướng, bạn có lượt xem và hàng trăm nghìn tới triệu người xem trong một thời gian siêu ngắn là hết sức bình thường.

Những dạng video tiktok dễ làm affiliate:

 • Review sản phẩm, unbox (đập hộp).
 • Trải nghiệm sản phẩm.
 • Hướng dẫn, dạy, (nấu ăn, làm đẹp, trang điểm…) DYI tự làm cái gì đó.

Email marketing

Email marketing là kênh làm affiliate siêu hiệu quả mà nhiều người hay bỏ qua. Đây là một trong những cách dễ làm, bền vững, tỷ lệ thành công cao, ra tiền ngay.

Với email marketing, bạn đừng tập trung vào quảng cáo, vì người xem rất ghét quảng cáo. Ban đầu hãy cho đi trước, lấy phễu marketing như ebook, bảng tính, đồ dùng thử, voucher, giảm giá,… để thu thập email khách hàng.

Xem thêm Kỹ thuật tạo phễu Marketing trúng đích

Có được email rồi bạn xây một hệ thống các email gửi cho khách hàng: chăm sóc, chia sẻ kiến thức, tặng các phễu marketing. Từ đó khéo léo chèn các link affiliate vào nội dung email hoặc phễu.

Ví dụ: ngách của bạn là làm bánh, bạn chia sẻ ebook 20 công thức làm bánh đơn giản bằng nồi chiên không dầu.

Bạn chia sẻ thông tin về ebook của bạn lên các group facebook có những người thích nấu ăn, để đường link web của bạn cho họ vào tải ebook. Họ điền email rồi hệ thống email marketing của bạn sẽ tự động gửi ebook.

Trong ebook bạn gắn link affiliate nồi chiên không dầu và các vật dụng để làm bánh… đảm bảo tỷ lệ mua qua link bạn rất cao.

Tips để thu thập email khách hàng tiềm năng hiệu quả:

 • Để người xem để lại email đổi lấy phễu marketing gì đó miễn phí bạn tặng.
 • Tạo pop up form đăng ký để lại email hiện ra khi người xem vào website của bạn.
 • Gắn form đăng ký email ngay dưới bài viết, đừng ghi là “hãy đăng ký email”, đổi lại thành nội dung gì hay ho, có lợi ích cho người xem muốn điền email vào.

eBook

EBook chỉ cần làm 1 lần mà sử dụng được lâu dài và là cách siêu hiệu quả để thu hút được tệp khách hàng tiềm năng. Càng nhiều người tải Ebook thì càng có tỷ lện người click và mua qua link affiliate cao, và tự động bạn sẽ kiếm được tiền thôi.

Chúc các bạn thành công.

WRITER & BLOGGER

Kiemtien24h.net được lập bởi Lê Thủy. Trang web chia sẻ kiến thức về Kinh doanh Online, Thu nhập thụ động, Tài chính cá nhân. Xem thêm…

QUÀ TẶNG

ĐĂNG KÝ NGAY  BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.