Bài viết chia sẻ công cụ xác định nhu cầu của khách hàng, cách tạo phễu marketing, cách sử dụng thông tin từ phễu để đẩy khách hàng truy cập website/kênh của bạn thường xuyên và chốt đơn mua hàng.

Phễu Marketing là gì?

Phễu Marketing
Phễu Marketing

Phễu Marketing là tập hợp tất cả những bước mà khách hàng cần phải đi qua trước khi họ thực hiện chuyển đổi từ việc xem hàng thành đăng ký hoặc mua hàng như bạn mong muốn.

Nếu bạn đang sở hữu một website kinh doanh online, chắc chắn bạn sẽ muốn tăng lượng người truy cập và cuối cùng là chuyển đổi người truy cập thực hiện hành động mua hàng.

Ví dụ bạn muốn họ mua hàng, điền vào phiếu nhận tư vấn, hay đăng kí làm thành viên…Khi bất kỳ ai thực hiện hành động như bạn mong muốn thì được gọi là chuyển đổi.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ công cụ xác định nhu cầu của khách hàng, cách tạo phễu marketing, cách sử dụng nguồn thông tin từ phễu để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

4 công cụ xác định nhu cầu của khách hàng

1. Tìm từ khóa

Có 2 cách tìm từ khóa: bạn tìm trên Keyword Finder (công cụ này miễn phí), hoặc Google trend.

Bạn gõ từ khóa có liên quan tới lĩnh vực bạn viết, dùng từ khóa chung chung thôi sẽ thấy google gợi ý người dùng đang search gì hoặc theo trend nào.

2. Xem trên Facebook Group

Ngày nay có rất nhiều Group về nhiều lĩnh vực, nơi mọi người đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm thông tin về vấn đề của mình.
Bạn cần lên 1 loạt các group facebook có khách hàng mục tiêu trong đó và xem họ thường hỏi gì, từ đó bạn tìm hiểu và nắm bắt tâm lý, nhu cầu, băn khoăn, mong muốn của khách hàng. Bạn cũng có thể tự vào đăng post khơi ra câu hỏi của người xem.

3. Xem trên báo mạng

Các báo mạng rất giỏi bắt trend, bạn hãy xem báo đang viết về gì nhiều, ví dụ có khi mùa đó Sapa có tuyết là các báo ngập về nội dung đó. Bạn đang viết về du lịch thì đừng quên bỏ qua khi xem các trend này.

4. Tìm trên Youtube, Tiktok

Youtube và Tiktok là kênh tuyệt vời để tìm thấy bắt, nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, bạn cứ search các từ khóa có thể nghĩ ra liên quan tới khách và thấy gõ vài từ youtube đã gợi ý ra 1 loạt những gì khách hay kiếm.

Thay vì trước đây bạn chỉ đọc báo mạng, xem facebook, youtube, tiktok để giải trí mà không đọng lại gì nhiều, thì nay bạn hãy xem có chủ đích nhé, vì nó là một trời thông tin mà bạn có thể khai thác để kinh doanh online đấy!

Cách tạo các phễu để marketing

Sau khi hiểu được mong muốn của khách hàng hoặc các xu hướng hot, việc tiếp theo của bạn là marketing đúng tới nhu cầu của khách để tìm được thông tin khách hàng như email, số điện thoại… Với nguồn thông tin này bạn sẽ có vô vàn cách thức để giới thiệu sản phẩm, hoặc thu hút khách hàng truy cập website, kênh youtube… của mình.
Lưu ý làm gì thì làm nhưng phễu phải thu hút, hữu ích, và khách hàng quan tâm nếu không sẽ không có tác dụng.

Sau đây là 1 số phễu bạn nên dùng để có tỷ lệ chuyển đổi cao. Bạn nên cung cấp các sản phẩm này miễn phí để thu hút khách hàng dễ dàng nhé.

1. Ebook

Ai cũng thích được nhận cái gì đó miễn phí, và ebook hướng dẫn giúp giải quyết 1 vấn đề nhức nhối, hay cái gì đó khách rất quan tâm, rất cần thì bạn tặng ebook cho khách đảm bảo họ thích. Từ ebook bạn gắn kèm link bán sản phẩm/dịch vụ.

TẢI EBOOK “BÍ MẬT XÂY DỰNG NGUỒN THU NHẬP THỤ ĐỘNG” để biết chi tiết các cách kiếm tiền online 

2. Infographic (biểu đồ thông tin)

Luôn bắt mắt, gây thu hút, nội dung hữu ích, và dễ xem, dễ nhớ. Bạn có thể làm infographic bằng Canva cực dễ mà không cần phải biết design.

3. Tài liệu

Tặng checklist, tài liệu miễn phí là những cái khách hàng rất thích. Tạo các tài liệu này vô cùng nhanh, các bạn chỉ cần biên soạn hệ thống từ những blog có sẵn.

Checklist là công cụ vô cùng hữu hiệu Nhung đã sử dụng để làm phễu marketing. Chỉ cần dùng file excel để tạo checklist rất dễ và nhanh.

Tham khảo Checklist công việc Kinh doanh online không cần vốn

4. Video

Các loại video hướng dẫn, giải quyết vấn đề nào đó của khách, top list… luôn có tác dụng rất cao. Những video này bạn có thể làm phễu để marketing tới khách siêu tốt.

Bạn cũng có thể tạo các series nhiều video cùng chủ đề để làm phễu marketing. ví dụ: series video hướng dẫn cách tạo website/ blog cho người mới…

5. Khóa học

Bạn có thể tạo khóa học ngắn, miễn phí để dùng nó tạo phễu, lấy data, nhưng khóa học nhỏ phải thật hữu ích. Có thể chèn affiliate để kiếm thêm thu nhập từ khóa học.

6. Hình ảnh

Hình ảnh đẹp, chất lượng cao là cái mà rất nhiều người cần và tìm kiếm trên mạng. Nếu bạn có nguồn ảnh đẹp thì có thể chia sẻ miễn phí, chắc chắn sẽ có rất nhiều khách hàng đăng ký để được nhận từ bạn.

Sử dụng phễu Marketing để chuyển đổi khách, chốt đơn hàng

Email marketing

Đây là 1 kênh siêu lợi hại, không những được dùng để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ mà nếu bạn biết cách sử dụng đúng, nó còn giúp bạn còn duy trì được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, xây dựng lòng trung thành và khiến khách hàng trở lại truy cập website/ kênh youtube của bạn hoặc mua hàng nhiều lần.

Bạn có thể thiết lập hệ thống gửi email marketing theo thứ tự: email đầu tiên phễu tặng gì đó, email 2, 3 tiếp tục cung cấp các bài viết hay, sản phẩm miễn phí khác…. Khi khách hàng đã có đủ thông tin và niềm tin vào sản phẩm của bạn thì họ sẽ chuyển đổi thành việc chốt đơn hàng hoặc là độc giả/ khán giả trung thành của kênh của bạn.

>>>> Tham khảo Công cụ Email marketing đắc lực mà mình sử dụng

Group Seeding

Group seeding hiểu nôm na là bạn vào các Group trực tuyến (Facebook, zalo..) đăng bình luận hoặc nội dung đúng nhu cầu của khách. Nó giống như bạn đang đi gieo mầm vậy.

Từ các bình luận, bài viết này khách sẽ tìm tới facebook, website… của bạn để tìm hiều thêm thông tin, từ đó bạn sẽ có thêm nhiều lượng truy cập và nhiều cơ hội bán hàng

WRITER & BLOGGER

Kiemtien24h.net được lập bởi Lê Thủy. Trang web chia sẻ kiến thức về Kinh doanh Online, Thu nhập thụ động, Tài chính cá nhân. Xem thêm…

QUÀ TẶNG

ĐĂNG KÝ NGAY    BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.