Tìm tý tưởng nội dung viết blog chưa bao giờ là dễ dàng. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, mình có gợi ý những mẫu content hay, công thức viết nội dung độc đáo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay.

những mẫu content hay
Viết content vô cùng quan trọng

4 cách tìm kiếm tổng hợp thông tin để viết

Nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang viết thì thật dễ dàng để viết ra những nội dung hay. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin, tổng hợp chắt lọc các nội dung hay nhất về các lĩnh vực mà bạn muốn viết, rồi viết lại.

Cách 1: Tổng hợp thông tin từ Google

Bước 1: Tìm các từ khoá trong lĩnh vực/ngách định viết rồi bỏ các từ khoá đó lên Google search.
(Công cụ tìm từ khoá là: keyword planner, Ahref, Keywordtool.io… chỉ cần tìm keyword research sẽ ra nhiều công cụ gợi ý).

Bước 2: Đọc lướt qua 5-7 bài xuất hiện trên trang nhất google từ kết quả bạn tìm kiếm. Từ đó chắt lọc ra thông tin hay nhất rồi viết lại theo ý hiểu của bạn và đúng nhu cầu của khách hàng. Nhớ là làm sao viết đầy đủ và hay hơn 5-7 bài của đối thủ trên thì lúc đó may ra mới cạnh tranh và lên top cao hơn họ.

Cách 2: Tổng hợp từ nguồn Facebook Group, báo online hay Forum

Đây là cách nhiều báo mạng họ cũng đi tổng hợp các nguồn bài viết của các thành viên trên mỗi facebook group từng lĩnh vực. Bạn cũng có thể làm tương tự như vậy.

Hãy tham gia tất cả Facebook Group, forum lớn của lĩnh vực bạn định viết. Đọc các bài viết chia sẻ hay và đầy đủ nhất của các thành viên. Sau đó viết lại (re-write) theo cách hiểu của bạn.

Tương tự trên các forum, tuy nhiên hiện nay không còn nhiều forum trên thị trường, nếu bạn tìm ra forum nào nhiều bài viết trong lĩnh vực bạn thì rất nên đọc thêm trong forum để viết sâu hơn.

Và đương nhiên là các báo cũng có nhiều nội dung chuyên ngành hay đáng để tham khảo. Các báo mạng thường viết theo trend và tựa đề rất hút, bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn khi đọc các nội dung này.

Cách 3: Follow các blogger nổi tiếng trong ngành

Các blogger nổi tiếng trong mỗi ngành thường là những người có kinh nghiệm thực tế, viết nhiều bài hay. Bạn có thể vào đọc bài của các blogger này và tìm cho mình ý tưởng viết.

Bạn có thể tìm đọc khoảng 5 bài viết cùng chủ đề, chắt lọc những ý tưởng tốt nhất và viết lại. Bạn không nên sao chép y hệt bài viết của blogger khác nhé.

Cách 4: Tham khảo hoặc dịch từ bài tiếng Anh

Các bài viết bằng tiếng Anh thì có đủ mọi lĩnh vực, nội dung vô cùng phong phú và có rất nhiều blogger giỏi trong ngành chia sẻ.

Với tiếng Việt, thì rất nhiều ngành bị thiếu thông tin trầm trọng hoặc là viết chỉ nhằm mục đích bán hàng chứ không cung cấp giá trị nội dung hữu ích.

Do đó, nếu bí ý tưởng hoặc cần những nội dung độc đáo, hay, bạn hãy tham khảo các bài viết tiếng Anh. Bạn search từ khóa bằng tiếng anh hoặc tìm các blog có nội dung tương tự, đọc các bài viết và viết lại theo ý hiểu của bạn.

Những mẫu content hay thu hút khách hàng

1. Top List (Dạng bài danh sách liệt kê)

Các thương hiệu và blogger đã phát hiện ra một định dạng content được ưa thích nhất: dạng liệt kê. Và hiệu quả nhất chính là top 10 trở lên.

Danh sách liệt kê có sự hấp dẫn vô tận. Chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú với những bài viết dạng liệt kê ví dụ như: “10 xu hướng marketing năm 2019” hay “17 cách để xếp hạng cao trên bảng kết quả Google trong 1 tháng”,…

Trong nghiên cứu của Journal of Consumer Research, mọi người có xu hướng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng “top 10” và sẽ click vào những bài viết đó vì những con số khiến tâm lý của họ cảm thấy sẽ đọc được “nhiều” kiến thức hữu ích. Như vậy, chỉ cần một cú click là họ có thể đọc được nội dung của cả 10 bài viết (có thể rất dài) khác chỉ trong độ dài của một bài.

Các thông tin được tổng hợp trong dạng nội dung này thường “chất” về một vấn đề nào đó, nên cơ hội họ tiếp tục chia sẻ trên mạng xã hội sẽ cao hơn. Trên thực tế, 30% các bài viết blog đều dưới dạng liệt kê.

Lưu ý:

 • Nội dung hữu ích: đừng cố tạo ra một bảng liệt kê danh sách thật dài mà sáo rỗng, hãy đảm bảo rằng từng ý trong đó đều phải giải quyết được vấn đề của người đọc.
 • Thử nghiệm với các con số khác: mặc dù top 10 là con số phổ biến nhất, nhưng hãy thử nghiệm với những con số cao hơn. Người dùng có xu hướng lưu lại những bài viết liệt kê dài đó để đọc sau.
 • Trình bày dễ đọc: hãy đảm bảo đánh số thứ tự và các đề mục rõ ràng để người dùng có thể đọc lướt dễ dàng mà không bị quá tải thông tin.

2. How-to guide (Dạng bài hướng dẫn)

Content dạng hướng dẫn thường là những bài viết dài và chi tiết.  Đối với một số người độ dài của bài viết có thể là trở ngại, nhưng với những người đang thực sự tìm hiểu về một vấn đề, thì những bài viết hướng dẫn như vậy rất hữu ích và họ sẽ dành nhiều thời gian để đọc nó.

Đây là một trong những dạng content được đánh giá cao bởi chất lượng được đầu tư rất công phu. Định dạng content này thường được trình bày dưới dạng PDF để người dùng có thể tải về và dễ đọc.

Lưu ý:

 • Giải quyết vấn đề của đối tượng mục tiêu: một bài hướng dẫn chi tiết sẽ thực sự có giá trị nếu nó giải quyết được những vấn đề của người đọc. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người đã vào nghề vài năm, nội dung bài viết phải được nâng cao hơn. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người mới, một bài viết cơ bản sẽ hợp lý hơn.
 • Chia nhỏ bài viết: nếu bài viết của bạn quá phức tạp, hãy chia thành nhiều phần để người dùng dễ đọc và nắm bắt thông tin hơn.

3. Chia sẻ Câu chuyện cá nhân

Trên các mạng xã hội, yếu tố cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng. Vậy nên, khi sản xuất content cho đối tượng mục tiêu của bạn, hãy cố gắng kết nối và tương tác với họ.

Những câu chuyện cá nhân có rất nhiều dạng: kể về những trải nghiệm của bạn, những thứ mà trải nghiệm đó dạy cho bạn. Đôi khi, hãy thử kể những câu chuyện đi ngược lại suy nghĩ của mọi người, yếu tố gây tranh cãi cũng sẽ giúp câu chuyện của bạn nhận được tương tác cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết những câu chuyện đầy cảm hứng và thật sâu sắc khiến người đọc phải hành động và thay đổi.

Lưu ý:

 • Hãy viết thật chân thực, đừng lừa dối: người dùng rất thông minh để có thể nhận ra tính chân thực trong các câu chuyện của bạn. Đừng đánh mất hình ảnh của thương hiệu.
 • Chủ động đón nhận: hãy chấp nhận những ý kiến trái chiều về câu chuyện của bạn. Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn làm tốt hơn trong tương lai.

4. Chia sẻ kho dữ liệu và công cụ

Một danh sách các kho dữ liệu và công cụ có thể là một cách tuyệt vời để truyền tải những giá trị tới người đọc mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Định dạng content này cũng rất được ưa chuộng vì tính hữu ích đem lại cho người dùng.

Thay vì chỉ giới thiệu một nguồn dữ liệu hay một câu cụ, việc liệt kê ra sẽ giúp người đọc lựa chọn theo sở thích của họ.

Lưu ý:

 • Danh sách liệt kê dài: một bài viết dài sẽ là thích hợp nhất với dạng content này. Người đọc sẽ cảm thấy họ đang nhận được một lượng thông tin khổng lồ và chất lượng chứ không phải một danh sách ngắn với một vài thông tin.
 • Đừng quên yếu tố hình ảnh: hãy sắp xếp hình ảnh sao cho dễ nhìn, dễ đọc và có tính minh họa phù hợp.

Content của bạn có gì khác biệt so với người khác? Content của bạn có gì để thu hút khách hàng? Hãy luôn cập nhật và áp dụng các định dạng content mới nhất để giúp nội dung của bạn đạt được tương tác đột phá.

5. Dạng bài Review

Bài review (bài nhận xét, đánh giá) là một trong những bài viết khá phổ biến hiện nay. Người viết có thể viết review về bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào họ từng trải nghiệm. Từ những gì bạn cảm nhận về sản phẩm bao gồm ưu điểm, hạn chế,… đều được trình bày tỉ mỉ. Nhờ đó độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm và đưa ra quyết định thuê/mua.

Viết bài review không hề khó, tuy nhiên làm thế nào để bài viết cung cấp thông tin một cách chính xác và chân thật nhất cho độc giả? Chính vì có không ít bài review khen ngợi quá lố so với giá trị thật khiến người đọc hoài nghi về sản phẩm/dịch vụ đó.

Để viết bài đánh giá một cách khách quan nhất, bạn nên trải nghiệm sản phẩm. Hoặc nếu không có điều kiện để sử dụng sản phẩm, tốt nhất hãy đánh giá, nhận xét về những sản phẩm/dịch vụ bạn đã từng sử dụng qua rồi. Đừng review sản phẩm nào đó mà ngay chính bạn còn chưa hiểu rõ về nó.

Dạng bài viết Review, so sánh cũng được sử dụng nhiều khi bạn muốn làm Affiliate marketing, bán các sản phẩm mà các bạn đã trải nghiệm và nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Xem thêm: Hướng dẫn Affiliate Marketing từ A đến Z

Lưu ý:

 • Bài review cần có tính trung thực. Nên nhớ rằng bài review không phải là bài quảng cáo nên không cần đưa sản phẩm lên tận mây xanh vì điều đó hoàn toàn không cần thiết. Một bài review đúng nghĩa nên được cộng hưởng khéo léo giữa khen và chê, giữa ưu và nhược dựa trên cái nhìn khách quan về sản phẩm.
 • Bài view cần chi tiết hóa. Nếu như content trên facebook khiến chúng ta có xu hướng đọc lướt, tìm kiếm sự mới mẻ và niềm vui thì những bài review trên webiste lại cần nhiều hơn như thế. Càng chi tiết hóa, càng giúp bài viết tăng tính thuyết phục và chuyển đổi tốt hơn.
Những mẫu content hay
Nội dung về Review, so sánh sản phẩm

6. Dạng bài so sánh

Dạng bài so sánh A và B cũng được sử dụng nhiều trong viết content, đặc biệt là content website. Bạn cũng có thể kết hợp giữa bài review và so sánh khi viết về sản phẩm/dịch vụ. Từ đó những phân tích, so sánh cụ thể, khách hàng sẽ quyết định chọn mua mặt hàng phù hợp.

Hẳn có không ít người từng lên Google chỉ để gõ những thắc mắc của mình. Trong số đó có thể là phân vân giữa việc chọn mua sản phẩm/dịch vụ nào đó. Thường họ sẽ tìm kiếm: Nên mua A hay B, A hay B tốt hơn, Chọn A hay chọn B,…

Bài viết so sánh được sử dụng để làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ. Nó sẽ giúp bài viết trở nên sinh động gần gũi hơn.

Ví dụ trong thời tiết hè oi bức và nóng nực này, hẳn nhiều bạn gái sẽ nghĩ đến việc sắm cho mình một tuýp kem chống nắng. Thứ họ quan tâm sẽ là: Nên mua kem chống nắng vật lý hay hóa học? Kem chống nắng Innisfree có tốt hơn Anessa?…

7. Dạng bài chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết

Chia sẻ kinh nghiệm là một trong những dạng bài được nhiều độc giả tìm kiếm trên google, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng, lập trình, thiết kế, du học… Nếu đang làm cộng tác cho các trang website về mỹ phẩm, bạn có thể viết dạng bài content chia sẻ các tips, mẹo hữu ích về làm đẹp.

Những bài viết kiểu mới lạ như thế này sẽ thu hút hơn so với bài chỉ cung cấp kiến thức phổ biến thông thường.

Ngoài ra những bài viết chia sẻ bí mật, thủ thuật cũng khá hữu hiệu nếu bạn đang bí ý tưởng. Bạn có thể tìm kiếm và tổng hợp tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đúc kết những mẹo hay ho. Cách triển khai này cực phù hợp với chủ đề sức khỏe, du lịch, dinh dưỡng,…

Có khá nhiều kiến thức ở trên đúng không? Vậy bạn còn gì mà không thực hành và cho tôi biết kết quả nào?

Chúc các bạn thành công!!!

WRITER & BLOGGER

Kiemtien24h.net được lập bởi Lê Thủy. Trang web chia sẻ kiến thức về Kinh doanh Online, Thu nhập thụ động, Tài chính cá nhân. Xem thêm…

QUÀ TẶNG

ĐĂNG KÝ NGAY  BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.