Với những bạn mới thì câu hỏi SEO Marketing là gì? Có những phương pháp tối ưu SEO cho website luôn là những câu hỏi đầu tiên. Kiến thức về SEO vô cùng rộng lớn và luôn cập nhật, do đó trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một cách tổng quan và dễ hiểu nhất về SEO Marketing nhé.

SEO Marketing là gì?

Dù bạn muốn tìm hiểu gì thì trước tiên bạn cần hiểu SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Đây là một quá trình tối ưu hóa trang web của bạn với mục tiêu cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả phí.

Lịch sử của SEO bắt đầu từ những năm 90 khi các công cụ tìm kiếm xuất hiện lần đầu tiên. Ngày nay, nó là một chiến lược tiếp thị cần thiết và là một ngành công nghiệp ngày càng phát triển.

Nói một cách đơn giản:

SEO là tất cả các hành động bạn làm để khiến Google coi trang web của bạn là một nguồn chất lượng và xếp hạng nó cao hơn cho các truy vấn tìm kiếm mong muốn của bạn.

Note: Mặc dù SEO là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, nhưng với sự thống trị hiện tại của công cụ tìm kiếm Google, chúng ta có thể đơn giản sử dụng thuật ngữ “tối ưu hóa Google”. Đó là lý do tại sao tất cả các mẹo và kỹ thuật trong hướng dẫn này chủ yếu là về Google SEO

Google tìm kiếm và xếp hạng website như thế nào?

Quá trình xếp hạng của Google đi qua các bước:

 • Thu thập thông tin
 • Lập chỉ mục (index)
 • Chọn và xếp hạng website/bài viết

Đầu tiên Google sẽ thu thập thông tin bằng cách sử dụng các trình thu thập dữ liệu hoặc bot để quét liên tục tất cả các trang web trên internet, từ đó khám phá các trang mới cũng như cập nhật cho các trang mà họ đã phát hiện trước đó.

Sau khi Google đã thu thập được thông tin của các trang web, thông tin sẽ được Google lập chỉ mục. Các công cụ tìm kiếm cố gắng phân tích và hiểu các trang web, phân loại chúng và lưu trữ chúng trong chỉ mục.

Chỉ mục của công cụ tìm kiếm về cơ bản là một thư viện khổng lồ, khi đã có thư viện thì việc chọn thông tin trong thư viên đó để cung cấp cho người tìm kiếm sẽ rất dễ dàng.

Và cuối cùng, khi người dùng internet gửi đi một tìm kiếm, Google (công cụ tìm kiếm) sẽ đào sâu vào chỉ mục và đưa ra kết quả tốt nhất. Và mục đích của SEO là đưa trang web của bạn lên top đầu cảu danh sách kết quả tìm kiếm này.

Nói một cách dễ hiểu, Google sẽ đi qua các bước: thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và lưu trữ dữ liệu như một thư viện, tìm hiểu dữ liệu và đề xuất những dữ liệu phù hợp nhất khi có người tìm kiếm trên internet.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Xếp hạng Google

Tất nhiên Google luôn giữ bí mật về các yếu tố mà họ sử dụng để xếp hạng website, tuy nhiên có 10 yếu tố cơ bản được biết đến nhiều nhất như sau:

SEO Marketing là gì
10 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng Google
 • Chủ đề: Bạn cần viết về chủ đề mà mọi người quan tâm, có nhiều người tìm kiếm và tạo nội dung chất lượng phù hợp với nhu cầu của họ
 • Tối ưu hóa trang web – đây là điều không cần bàn cãi – nếu bạn muốn xếp hạng cao, trang web của bạn phải dễ tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm
 • Chất lượng và số lượng link liên kết – càng nhiều trang chất lượng liên kết đến trang web của bạn, bạn càng có nhiều ưu thế hơn trong mắt Google
 • Sự hài lòng của khách hàng – SEO không chỉ về những từ ngữ bạn sử dụng mà còn về nội dung và tính toàn diện của nó. Nếu trang web của bạn làm cho khách truy cập hài lòng thì Google cũng sẽ hài lòng
 • Nội dung độc đáo: hãy cố gắng tạo ra các nội dung chi tiết, độc đáo và hạn chế sử dụng nội dung trùng lặp trên trang web của bạn
 • ETA: Chuyên môn, Thẩm quyền, Sự tin cậy – các tín hiệu E-A-T được đánh giá bởi Người đánh giá chất lượng của Google – đừng bao giờ quên xây dựng và chứng minh kiến ​​thức chuyên môn cũng như mức độ đáng tin cậy của bạn và chỉ viết về các chủ đề bạn thực sự am hiểu.
 • Nội dung mới – bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung trang web của mình
 • Tỷ lệ truy cập – bạn nên tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn để cải thiện CTR của các trang của bạn
 • Tốc độ trang web – đảm bảo khách truy cập của bạn không phải đợi quá lâu để tải trang, nếu không, có nhiều khả năng họ sẽ rời đi trước khi thực sự truy cập trang đó
 • Hoạt động trên mọi thiết bị – trang web của bạn phải hoạt động hoàn hảo trên mọi thiết bị và kích thước màn hình (hãy nhớ rằng phần lớn người dùng internet đến qua thiết bị di động!)

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa nên là bước đầu tiên trên hành trình SEO của bạn. Nó đặc biệt quan trọng khi bạn bắt đầu khởi tạo trang web cũng như khi bạn đặt bút viết một bài viết mới.

Khi bắt đầu một trang web mới, nghiên cứu từ khóa sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về những chủ đề phụ nào thú vị đối với mọi người trong lĩnh vực ngách hoặc ngành của bạn, từ đó giúp bạn tìm được thị trường ngách tiềm năng để bạn đào sâu.

Nghiên cứu từ khóa cũng có thể giúp bạn tìm ra những từ khóa nhiều người tìm kiếm nhất, có lợi nhất trong công cụ tìm kiếm và lập kế hoạch chiến lược nội dung của bạn

Tìm kiếm từ khóa bằng cách nào?

Các gợi ý từ khóa từ Google

Google đưa ra cho bạn một loạt các gợi ý từ khóa. Bạn nên thử gõ vào google các từ, cụm từ liên quan đến chủ đề mà bạn muốn muốn tìm, bạn có thể thêm các đuôi a, b, c…(ví dụ email marketing a, email marketing b..) để có thêm nhiều kết quả

Seo marketing là gì

Sử dụng Công cụ nghiên cứu từ khóa

Bạn là người mới bắt đầu nên tôi sẽ giới thiệu qua với bạn về công cụ Keyword Finder. Đây là một trong những công cụ bắt buộc phải có trong khi làm SEO, đối với những người mới tìm hiểu về SEO, bạn bắt đầu triển khai một dự án, bạn nên mua công cụ này để có thể hỗ trợ mình trong quá trình làm việc.

Với công cụ Keyword Finer bạn có thể tìm kiếm từ khóa theo 2 cách: bạn tìm theo từ khóa liên quan hoặc tìm từ khóa mà trang đối thủ hay sử dụng. Đây là cách tìm kiếm rất thông minh và cho kết quả tốt, giúp rút ngắn thời gian SEO của bạn

Cách xác định các từ khóa được mọi người hay tìm kiếm

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và suy nghĩ về từ khóa mà khách hàng của bạn sẽ dùng để tìm kiếm về page của mình. Bạn có thể đặt các câu hỏi như: khách hàng của bạn đang gặp những vấn đề gì? Và sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề của họ không?

Từ những câu hỏi trên bạn bắt đầu đi tìm câu trả lời và dần dần bạn sẽ tìm được rất nhiều từ khóa xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Bên cạnh việc đặt mình vào tâm thế của khách hàng để suy nghĩ ra từ khóa, bạn nên sử dụng thêm công cụ tìm kiếm từ khóa để có thể có thêm nhiều chủ đề viết bài. Ưu điểm khi sử dụng công cụ là bạn sẽ biết được từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều nhất.

Tip: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn nên chọn những từ khóa dài – những từ khóa mô tả chi tiết và thường bao gồm nhiều từ hơn. Ví dụ, thay vì tìm từ khóa “Giày” thì bạn có thể tìm “Giày thể thao” hay cụ thể hơn là “Giày thể thao tốt cho trẻ em”. Đó là do Từ khóa dài thường có độ khó thấp hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, nhờ đó, trang web của bạn có cơ hội cao hơn tiếp cận với người tìm kiếm. Ước tính khoảng 70% lưu lượng truy cập đến từ các từ khóa dài.

Nội dung chính là Vua

Chắc bạn đã nghe câu này nhiều lần rồi. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nó là sự thật. SEO và nội dung được kết nối với nhau hết sức chặt chẽ. Nói cách khác: làm SEO chẳng ích gì nếu nội dung của bạn là không có ích hoặc không thu hút.

Đó là lý do tại sao mình quyết định chia sẻ một số mẹo thiết thực để tạo chiến lược nội dung thành công trong hướng dẫn về SEO này.

Xác định chủ đề, ngách của trang web
Bạn cần tìm hiểu về thị trường ngách và nhu cầu của khán giả, từ đó tìm được chủ đề và sử dụng nó như chủ đề xuyên suốt của toàn bộ trang web cũng như tất cả các bài viết của bạn.

Mình có chia sẻ chi tiết về cách tìm chủ đề, ngách và ý tưởng viết bài tại đây.

Triển khai nội dung ra sao?

Thông thường trang web sẽ bao gồm một chủ đề chính và những chủ đề phụ bổ trợ cho chủ đề chính. Đó chính là thiết kế website cơ bản mà bạn hay thấy.

Mộ trang chính trên website sẽ cung cấp tổng quan chung về chủ đề rộng, thường nhắm mục tiêu đến một từ khóa rộng (ví dụ: chạy bộ)
Các trang phụ tập trung vào các chủ đề phụ nằm trong chủ đề chính một cách chi tiết (ví dụ: lợi ích khi chạy bộ, giày chạy bộ, sai lầm khi chạy bộ)

Cung cấp nội dung hữu ích và hấp dẫn

Bạn có thể tham khảo nội dung của các đối thủ cạch tranh cố gắng tìm ra những gì có thể được thực hiện tốt hơn, vượt trội hơn so với đối thủ.
Cung cấp thêm thông tin và dữ liệu cập nhật
Cung cấp thêm kiến thức chuyên môn một cách chi tiết và tin cậy (trích dẫn các nguồn đáng tin cậy)
Hãy sử dụng dữ liệu độc đáo, cung cấp các góc độ, phân tích mới, hoặc thực hiện các thử nghiệm thực tế để bản thân có trải nghiệm thực và viết về nó.
Liên kết đến các tài nguyên liên quan khác có chất lượng cao

Có ích cho bạn: Bạn tìm hiểu thêm về những cách viết content hay và độc đáo

Các bước tối ưu hóa cơ bản page để lên top Google

Tối ưu On-page

Tối ưu Onpage là là tổng hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để tối ưu hóa website, mang đến nhiều lưu lượng truy cập hơn trong các công cụ tìm kiếm và trang web của bạn lên được thứ hạng cao hơn.

Tối ưu onpage là việc bạn sẽ chú trọng đến Content và mã code HTML trên một trang web. Ngoài ra, Onpage còn là tối ưu hóa Tiêu đề, thẻ HTML (title, meta và header) và hình ảnh của bạn. Làm sao để trang web của bạn trở nên đáng tin cậy hơn với Google trở thành một trang web có chuyên môn cao.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách để tối ưu onpage cho website của bạn.

1. Title

Được đánh giá có mức quan trọng đứng thứ 2 sau URL, dựa vào tiêu đề mà Google nhận biết được bài viết của bạn có liên quan đến từ khóa và nội dung bài viết hay không? Thẻ tiêu đề của trang sẽ xuất hiện trên trang kết quả của tìm kiếm (SERPs), tối ưu tiêu đề rất quan trọng đối với SEO và người dùng, bởi đây là thông tin bạn cung cấp cho người tìm kiếm.

Người dùng sẽ dựa vào tiêu đề dự đoán nội dung bài viết có liên quan đến vấn đề mà mình đang tìm kiếm hay không? Vậy nên, ngoài việc đặt một tiêu đề hay, kích thích người đọc, bạn cũng phải biết tối ưu tiêu đề của mình. Việc tối ưu tiêu đề sẽ giúp Google có thể nhận diện được bài viết của bạn đang liên quan đến truy vấn của người dùng và từ đó sẽ ưu tiên cho bài viết của bạn lên Top.

Một số lưu ý khi tối ưu Title:

 • Mô tả thông tin quan trọng nhất của trang
 • Chứa từ khóa ngay phần đầu của thẻ
 • Nội dung duy nhất, không trùng lặp cho từng page
 • Độ dài từ 35 – 65 ký tự (không để quá ngắn hoặc quá dài)

2. Đoạn mô tả ngắn gọn

Mô tả là một đoạn giải thích ngắn gọn cho biết bài viết của bạn đang viết về cái gì trong vài ba dòng. Ở phần mô tả này, bạn không bắt buộc phải chèn từ khóa mà chỉ cần viết cô đọng, giúp người đọc hiểu được nội dung bài viết của bạn. Khi cảm thấy mô tả phù hợp và dễ hiểu, người tìm kiếm sẽ đánh giá bài viết của bạn hay và đáng giá để click vô và đọc nội dung chi tiết.

3. Tối ưu nội dung page

Ở phần này bạn sẽ tối ưu các nội dung ở bên trong bài viết của mình. Đầu tiên tôi sẽ hướng dẫn bạn tối ưu thẻ tiêu đề H1. Thẻ tiêu đề H1 đạt chuẩn là thẻ tiêu đề được chèn từ khóa chính, vậy nên với mỗi bài viết bạn cần lưu ý chèn từ khóa chính một cách hợp lý.

Tương tự đối với những thẻ tiêu đề H2, H3 bạn cũng sẽ làm như vậy, chèn từ khóa một cách hợp lý, tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa như vậy google có thể sẽ tích điểm trừ cho bài viết của bạn. Gây ảnh hưởng lớn đến thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm.

Bây giờ đến phần tối ưu nội dung bài viết. Ở phần nội dung bài viết bên cạnh sử dụng các từ khóa chính bạn cũng chèn thêm cả những từ khóa phụ vào bài viết của mình sao cho tự nhiên nhất có thể.

4. Đặt cụm từ chứa từ khóa chính vào URL của Page

Sau khi tối ưu hết bài viết, bạn sẽ tiến hành đăng tải bài viết của mình lên website. Ở phần đăng tải bài viết bạn cần tối ưu URL cho bài viết của mình. Bước này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt cụm từ khóa chính vào URL của bài viết bạn sẽ đăng, như vậy là đã hoàn thiện phần tối ưu URL.

5. Tối ưu hình ảnh

Bạn cần chọn hình ảnh phù hợp với nội dung, đặt tên cho hình ảnh có gắn từ khóa chính để tối ưu hóa việc tìm kiếm bằng hình ảnh. Bạn cũng cần căn chỉnh hình ảnh có kích thước phù hợp với bài viết sao cho đẹp mắt.

6. Interner Link (link liên kết nội bộ)

Hiểu một cách nôm na là bạn gắn link một bài viết khác trong trang web của bạn vào bài mà bạn đang viết.

Liên kết nội bộ cải thiện trải nghiệm người dùng và mức độ tương tác với trang của bạn. Nhờ liên kết nội bộ mà khách sẽ dễ dàng tìm thấy những gì họ cần, những vấn đề liên quan do đó họ sẽ dành nhiều thời gian hơn và xem nhiều bài trong trang của bạn hơn thay vì rời khỏi trang web để tìm câu trả lời ở nơi khác.

Liên kết nội bộ cũng giúp Google cải thiện khả năng thu thập thông tin về trang web của bạn. Nếu các trang của bạn được liên kết với nhau tốt, trình thu thập thông tin của google sẽ dễ dàng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang của bạn, coi nó là trang quan trọng, nổi bật và từ đó sẽ nâng thứ hạng trang của bạn trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Quy tắc vàng: Bất kỳ bài viết nào bạn cũng nên chèn ít nhất 3 link nội bộ 

Tối ưu Off-page

Khi nhắc tới SEO Offpage người ta thường nghĩ ngay tới Backlink và  Link building.

Backlink là liên kết từ một trang này trỏ đến một trang khác. Nếu trang A liên kết đến trang B, chúng ta nói rằng trang B có một liên kết ngược từ trang A.

Link Building là quá trình bạn xây dựng nhiều liên kết khác nhau trỏ về website của bạn tức là bạn có được nhiều backlink. Bạn càng có nhiều liên kết chất lượng từ các Page có liên quan, bạn càng được xếp hạng cao trên google.

Thế mà giới SEO mới có câu: Content is King, Link is Queen! từ đó bạn có thể thấy tầm quan trọng của backlinks

 • Các bộ máy tìm kiếm như Google coi backlink như một “phiếu bầu”, đánh giá nội dung của một trang là hữu ích và chất lượng.
 • Trái với internal link (link nội bộ) là bạn tự “bỏ phiếu” cho nội dung mình viết, backlink là cách mà website khác bầu chọn cho nội dung trên trang của bạn, và đương nhiên, google sẽ tin tưởng đánh giá của người khác hơn là từ chính chủ.
 • Theo logic đó, trang nào càng nhận được nhiều “lượt vote” thì nội dung trang đấy càng có giá trị và khả năng lên TOP càng cao.
 • Bên cạnh việc tăng thứ hạng trong danh sách tìm kiếm – từ đó tăng organic traffic về website, thì một trong những lợi ích quan trọng không kém của backlink là giúp website của bạn có thêm nguồn traffic gián tiếp (referral traffic) vô cùng tự nhiên và chất lượng.
 • Về cơ bản, một người đang đọc một bài sẽ có xu hướng nhấp vào các liên kết trong trang để tìm hiểu thêm về chủ đề liên quan. Và vì người dùng thực sự quan tâm đến chủ đề này, nên nếu content của bạn hữu ích và thu hút thì họ sẽ ở lại đọc hết cả bài; thậm chí còn có thể tiếp tục nhấp chuột, đọc thêm những bài viết khác rồi mới nhấn nút thoát.
 • Điều này không những giúp website của bạn tăng traffic mà còn có thể tăng thời gian sử dụng trang và giảm tỷ lệ thoát. Ba yếu tố này đồng thời cũng sẽ giúp trang web của bạn được Google đánh giá tốt hơn, gia tăng cơ hội lên TOP.
 • Thế mới thấy chỉ cần King – Queen kết hợp, TOP và Traffic là điều nằm trong tầm tay!
 • Có rất nhiều cách để google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một trang, backlink chính là một trong những con đường giúp bot google tìm thấy và index trang của bạn nhanh hơn.
 • Đặc biệt nếu website của bạn là một website mới, sẽ mất kha khá thời gian và khó khăn hơn cho các con bot tìm thấy website hay bài đăng của bạn – nếu như bạn không có bất kỳ một liên kết ngược nào.
 • Với tất cả những lợi ích vô cùng hấp dẫn trên, backlink tưởng chừng như đã trở thành một “lối thoát” cho dân SEO không muốn đầu tư quá nhiều về content.
 • Thế nhưng trước khi đâm đầu vào spam một loạt backlink với hy vọng website “lên đời”, bạn cần phải hiểu được cách mà google đánh giá một backlink chất lượng, nếu không muốn phải hối hận như vô số các anh chị tiền bối đi trước đã lỡ “lầm đường lạc lối”.

SEO – “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” chính là “hợp tác” với Google và đưa những thông tin hữu ích đến người dùng.

Đây là mối quan hệ 3 bên cùng có lợi (Win-Win-Win):

 • Google: Cung cấp được thông tin hữu ích cho người dùng, giữ được chân người dùng ở lại chứ không đổi sang dùng những công cụ tìm kiếm khác.
 • User: Người dùng có được thông tin họ cần.
 • Người viết: Người viết tiếp cận được tệp khách hàng mong muốn, tăng traffic.

Những năm 2012 trở về trước được coi là “giai đoạn hoàng kim” của “SEO Black hat” hiểu nôm na là “SEO không lành mạnh”

Đây là lúc mà thuật toán google vẫn chưa hoàn thiện, anh em làm SEO đã phát hiện ra một lỗ hổng rằng: Một website càng nhận được nhiều backlink thì lên TOP càng nhanh, bất kể content có đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của người dùng hay không, từ đó thi nhau spam và không tiếc bỏ tiền ra mua link.

Điều này đã khiến mối quan hệ 3 bên bị phá vỡ:

 • Google không đưa được thông tin chất lượng cho người dùng.
 • Người dùng không nhận được thông tin họ cần.

Đây là lý do mà vào ngày 24/4/2012, Google chính thức thông báo cho ra đời thuật toán Penguin, đánh mạnh vào tất cả những website cố tình spam, sở hữu lượng backlink kém chất lượng:

 • Backlink không tự nhiên, điều hướng nội dung không liên quan.
 • Backlink đến từ những website có độ uy tín thấp.

Đã 8 năm trôi qua và Penguin vẫn không ngừng được Google chăm chút, update định kỳ.

Thế nên nếu vào một ngày đẹp trời website của bạn có nhận được một “liên kết ngược” thì cũng đừng vội mừng. Việc đầu tiên bạn phải làm là đánh giá xem liên kết này có đảm bảo được ít nhất 1 trong 4 yếu tố backlink chất lượng sau hay không:

 • Google đề cao sự liên quan của backlink bởi người dùng có nhiều khả năng click vào chúng, điều này cho thấy việc đi link diễn ra tự nhiên, không có dấu hiệu cố tình điều hướng bot.
 • Ví dụ như nếu website kiemtien24h.net nhận được backlink từ hai trang, một về Marketing và một về review đồ ăn, thì cái trước chắc chắn sẽ có giá trị hơn cái sau.

Tính thẩm quyền (hay sức mạnh, độ uy tín) của backlink có thể được xác định dựa trên 3 yếu tố:

Sức mạnh backlink đến từ trang web chất lượng

 • Về cơ bản, backlink từ những trang web đáng tin cậy, có độ thẩm quyền cao thường mang lại giá trị và độ an toàn cao hơn so với backlink đến từ các trang yếu.
 • Ngay cả khi bạn không nhận được backlink dofollow (đọc phần 4.1 để hiểu thêm về loại link này), thì backlink đến từ một website chất lượng cũng có thể gia tăng độ phủ cho thương hiệu và hút thêm traffic về website của bạn.

Số External link trên trang trỏ backlink về website

 • Nếu bạn nhận được backlink từ hai trang, trong đó một trang có external link nhiều hơn trang còn lại, thì liên kết từ trang có ít external link hơn sẽ mang lại tính thẩm quyền cao hơn.
 • Thêm vào đó, một trang dẫn quá nhiều external link (khoảng 200 hoặc nhiều hơn) có thể trông giống như một trang chỉ tồn tại để bán backlink, điều này sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho SEO.

Sự cân bằng giữa số lượng số lượng Domain và số lượng Backlink

 • Nếu website của bạn đang được nhiều backlink của nhiều domain trỏ về sẽ tốt hơn là việc có nhiều backlink nhưng lại ít domain trỏ về website.
 • Trong trường hợp tổng số Backlink lớn hơn nhiều lần tổng số Domain thì google sẽ đặt ra nghi vấn, cho rằng bạn đang mua liên kết và spam backlink.
 • Do đó bạn cần cân đối số lượng của Referring Domain và Backlink, tốt nhất là nên giữ ở tỷ lệ 1:1, tránh website bị Google “đưa vào tầm ngắm”.
 • Các trang có traffic cao thường sẽ sở hữu nội dung hữu ích và đạt được thứ hạng cao trên Google. Theo lẽ tự nhiên, nhận backlink từ những trang này sẽ mang đến cho bạn lượng traffic gián tiếp cao hơn các trang có traffic thấp.
 • Tuy nhiên, hãy cẩn thận bị “mắc bẫy” vì điều này không phải lúc nào cũng đúng. Có những website rác sử dụng tool để thu về traffic không tự nhiên, thậm chí còn làm “fake” số người truy cập vào trang.
 • Vì vậy, bạn cần phải luôn chú ý đến nguồn traffic, phân tích dữ liệu để đảm bảo traffic của trang đặt backlink là có thật và sở hữu nội dung chất lượng.
 • Vị trí đặt backlink cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để xác định backlink bạn nhận được có mang lại giá trị hay không.
 • Có nhiều vị trí bạn có thể đặt backlink như: Header, Footer, Sidebar, Body. Tuy nhiên loại backlink lý tưởng và an toàn nhất là nằm trong phần nội dung chính của trang bài viết.

Để xây dựng backlink, bạn cần phải biết một số loại backlink phổ biến hiện nay để lựa chọn cho phù hợp và hiệu quả. Về cơ bản, ta có thể phân loại backlink dựa trên 2 cách như sau:

Backlink nofollow

 • “Nofollow” là một thẻ giúp người dùng thông báo với Bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác biết đây là nguồn thông tin chưa được kiểm chứng, để bot Google không đi theo và đọc nội dung của liên kết này.
Cách đặt thẻ rel Nofollow: <a href=”https://example.com” rel=”nofollow”>anchor text</a>
 • Điều này khiến nhiều người làm SEO cho rằng backlink nofollow sẽ không giúp website thu được bất kỳ giá trị nào, tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác.

Mặc dù bot google không đi theo backlink nofollow, song website của bạn hoàn toàn có thể thu được những lợi ích đáng mong đợi từ phía người dùng:

 • Có thêm một lượng traffic gián tiếp về website.
 • Là cơ hội để thu về được backlink dofollow: Nếu content của bạn chất lượng, người dùng đọc thấy hữu ích sẽ tự nguyện chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc dẫn link về trang blog của họ.

Chính vì vậy hãy coi backlink nofollow như một cách nuôi dưỡng website về lâu dài. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra content chất lượng, chia sẻ đến đúng đối tượng và chờ thời gian thu về thành quả tương xứng!

Backlink dofollow

 • Trái với nofollow, “dofollow” là loại backlink mà mọi dân làm SEO đều “thèm muốn”.
 • Dofollow là thẻ cho phép Bot của Google và các công cụ tìm kiếm khác đi theo đường dẫn, thu thập và đánh giá nội dung của đường dẫn đó.
Cách đặt thẻ rel Dofollow: <a href=”https://example.com” rel=”dofollow”>anchor text</a>
 • Nhận được backlink dofollow từ những website uy tín và có liên quan là cách giúp trang web của bạn tăng trưởng thứ hạng tìm kiếm nhanh chóng.
 • Ngược lại, nếu website của bạn nhận được link dofollow từ những website xấu, độ trust thấp, không có tính liên quan (đa phần là do bị đối thủ “chơi xấu”) thì có thể khiến google đánh giá thấp về trang của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể từ chối backlink với google bằng cách sử dụng công cụ disavow.
 • Chính vì vậy, số lượng backlink không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà chất lượng của backlink mới là điều mà bạn cần quan tâm hàng đầu.

Anchor text là một đoạn văn bản được sử dụng để gắn đường link vào đó. Dựa theo các loại anchor text, ta có thể chia backlink thành 4 dạng như sau:

Phân loại backlink theo anchor text

Backlink phân loại theo Anchor text vô cùng đa dạng

Text link:

 • Là loại backlink xuất hiện ở header, footer, sidebar hay một chuyên mục bất kỳ. Người dùng sẽ thấy text link này khi truy cập hầu hết tất cả các trang trên website.
 • Loại backlink này một thời đã từng làm mưa làm gió trong ngành SEO vì tính tiện lợi và sức mạnh mà nó mang lại, song khi Google Penguin ra đời thì text link trở thành một con dao hai lưỡi.
 • Một đường dẫn khó mà đảm bảo sẽ tương thích với nội dung của tất cả các trang trên một website (tất nhiên vẫn có trường hợp đặt text link là hợp lý, và điều này hoàn toàn có lợi cho SEO). Chính vì vậy, hãy cẩn trọng trước loại link này nếu bạn không muốn nhận án phạt từ google.

Image link:

 • Là loại backlink được gắn trong hình ảnh, khi người dùng nhấp chuột vào hình ảnh sẽ được dẫn đến website được liên kết.
 • Anchor text trong trường hợp này chính là thẻ Alt của ảnh, vì vậy bạn cần lưu ý đặt tên cho thẻ Alt cẩn thận, tránh để trống hoặc đặt thẻ Alt vô nghĩa, không liên quan, làm giảm sức mạnh của backlink.

Anchor text:

 • Là loại link được chèn vào một đoạn văn bản phù hợp trong bài viết. Đây được coi là loại backlink chất lượng nhất, giúp các công cụ tìm kiếm xác định các từ khóa phù hợp mà một trang web nên xếp hạng.
 • Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là cần phải viết đa dạng đoạn văn bản neo này khi muốn tạo nhiều backlink về một trang, nếu không google sẽ cho rằng bạn đang cố tình điều hướng bot, thao túng thứ hạng từ khóa, từ đó gắn “cờ đỏ” cho trang web của bạn.

Link trần (Naked link):

 • Đây được coi là loại backlink tự nhiên và dễ sử dụng nhất từ phía người chia sẻ link, được đặt dưới dạng url của bài viết hoặc trang, không cần chèn vào bất kỳ văn bản hay hình ảnh nào.

Cả 4 loại backlink trên đều có những ưu điểm và sức mạnh riêng. Bạn có thể xây dựng 1 hay cả 4 loại để tăng sức mạnh cho bài viết/ trang muốn đẩy TOP, miễn là đảm bảo 2 yếu tố: Phù hợp và Tự nhiên, tuyệt đối không spam quá đà nếu không muốn bị google “sờ gáy”!

4.1. Chuẩn bị một nội dung chất lượng

Khi xây dựng nguồn backlink chất lượng, việc đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất chính là tạo ra một nội dung chất lượng. Một website đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, cũng như giữ chân khách hàng lâu hơn, cũng như đem lại sự tin tưởng cho họ nếu cung cấp được những nội dung chất lượng.

4.2. Chia sẻ thông tin lên các trang mạng Social

Đặt Backlink Social Network

 • Đây là bước khởi tạo hệ thống tài khoản mạng xã hội cho Website của doanh nghiệp. Việc này nhằm thông báo với Google đây là doanh nghiệp có thật, từ đó làm tăng uy tín cho website. Bên cạnh đó, việc đặt backlink từ các trang mạng xã hội như backlink youtube, backlink facebook, backlink instagram… sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nhiều độc giả hơn và tăng độ phổ biến thương hiệu.
 • Trong các trang mạng xã hội trên, có thể nói backlink youtube đang được SEOer dành sự quan tâm đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Người dùng đang dần có thiên hướng tiếp cận thông tin dưới dạng video ngày một nhiều. Chính vì vậy nếu quan tâm đến xây dựng backlink từ Social Network, thì bạn không lên bỏ qua Youtube nhé.

4.3. Chia sẻ thông tin lên các trang diễn đàn

Đây chính là cách bạn tham gia hoặc tự xây dựng diễn đàn trực tuyến để mọi người cùng trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm. Thông qua việc chia sẻ và tạo dựng nội dung hữu ích về chủ đề doanh nghiệp đang hoạt động, các thành viên sẽ đặc biệt chú ý đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Việc đặt backlink từ website úy tín cùng ngành hay còn gọi là Guest Post. Đây chính là phương phức mà các website uy tín trong cùng một ngành sử dụng để “trao đổi” backlink chất lượng với nhau. Thông qua phần mô tả về tác giả, bạn có thể để lại thông tin thương hiệu cũng như tên miền trang chủ trỏ về website của mình.

Tuy là bước cuối, nhưng việc đặt backlink báo lại đem đến hiệu quả không ngờ. Thông qua các trang báo uy tín, hình ảnh thương hiệu của công ty sẽ được định vị tốt hơn trong mắt người tiêu dùng. Qua đó lượng traffic trỏ về website chắc chắn sẽ là một con số không hề nhỏ.

Đặt backlink báo

Backlink từ quảng cáo bài viết trên báo

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan mà cũng khá chi tiết về SEO Marketing là gì, từ đó định hướng cho mình những phương pháp để đưa trang blog, trang web của mình xếp thứ hạng cao trên danh sách tìm kiếm Google

Chúc các bạn thành công

WRITER & BLOGGER

Kiemtien24h.net được lập bởi Lê Thủy. Trang web chia sẻ kiến thức về Kinh doanh Online, Thu nhập thụ động, Tài chính cá nhân. Xem thêm…

QUÀ TẶNG

ĐĂNG KÝ NGAY  BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.